You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnGo down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

BichHuyetTranTinh
Chiến sĩ bâc 2
BichHuyetTranTinh

Chiến sĩ bâc 2
Bài viết : 4
Ngày gia nhập : 16/09/2014
Đây chỉ là tổng hợp một số vốn tri thức bé nhỏ của mình theo phong cách riêng của mình, không dám lên mặt dạy nhiều, có gì sai sót mong chỉ giáo nhẹ nhàng.

Dưới đây là cách mà mình viết truyện trinh thám, cảm thấy chỗ nào sai hoặc thiếu mong được góp ý.

1. Điều đầu tiên bạn cần nắm vững là nguyên tắc viết truyện trinh thám. Nếu bạn không nắm vững các nguyên tắc, câu truyện của bạn không thể là truyện trinh thám được, nó sẽ biến thành một thể loại khác như phiêu lưu, kinh dị, hành động, bi kịch,... Hoặc có khi nó cũng thành hài kịch đó.

2. Bạn cần biết bạn đang viết về cái gì. Nói một cách rõ ràng hơn, bạn cần phải xác định rõ vụ án này là như thế nào. Về phần này thì chỉ cần trả lời được những câu hỏi sau: Quá khứ đau thương dẫn đến hành động tàn ác của hung thủ là gì? Hung thủ thực hiện kế hoạch như thế nào? Hung thủ đã làm gì để phi tang nhân chứng và vật chứng? Sơ xuất của hung thủ là gì? Bạn định cho hung thủ xuất hiện vào lúc nào?

Lưu ý: Hung thủ phải xuất hiện và đã đóng một vai trò ít nhiều trong truyện rồi, không phải xuất hiện do một sự tình cờ trong lúc thám tử của bạn phá án hay lời thú tội ngẫu nhiên, truyện sẽ sang thể loại hành động đó.

3. Khi đã có hung thủ không có nghĩa là bạn cho nhân vật chính là hung thủ, trực tiếp gây dựng vụ án ngay trước mặt độc giả đâu nhá. Bạn xác định rõ hung thủ, động cơ và cách thức hành hung là để chuẩn bị cho phần viết truyện thôi. Như vậy sẽ tiện khi viết truyện trinh thám hơn nhiều.

4. Sau khi đã có nòng cốt chính của truyện, bạn mới bắt đầu chuẩn bị phác họa nhân vật thám tử của mình. Phiền bạn tuyệt đối tuân thủ những điều 1; 2; 3; 5; 6; 8; 10 trong bài sau.

http://gacsach.com/diendan/threads/nhu-ng-co-ba-n-ve-ca-ch-vie-t.3691/

5. Một điều lưu ý riêng cho truyện có những vụ án liên hoàn này: Bạn cần có một thứ tự nhất định hoặc một điều gì đó liên quan. Ví dụ như trong truyện Huyết án liên hoàn của Thượng quan ngọ dạ, cô ấy đã dùng mối liên hệ là bảy tông tội. Còn nếu vụ án chủ yếu là phá giải mật mã, thể hiện trí thông minh và tư duy logic của thám tử, bạn cần để mật mã liên hệ tới một mốc thời gian, không gian, một sự kiện gì đó trọng đại mà ít nhất nó phải từng xuất hiện trong chương của truyện để độc giả dễ dàng liên hệ. Ví dụ như trong Conan lúc nhân vật Conan qua nước Anh ấy, đầu mối ở đây là "Satuday" và "Cây vợt".

6. Bạn có thể bắt đầu câu chuyện bằng cách đưa vụ án (hoặc một phần vụ án) của bạn lên "báo" hoặc để nó xảy ra ngay trước mặt một nhân vật "qua đường" nào đó. Bạn cũng có thể cho thám tử xuất hiện ngay từ dòng chữ đầu tiên với hành động nào đó mà có thể biết được vụ án. Ví dụ như trong truyện Kinh thiên kỳ án tác giả Hà Mã cho Lãnh Kính Hàn thông báo mở đầu vụ án cho thám tử Hàn Phong. Đừng để cho thám tử mãi đến chương 2 chương 3 hay cuối chương 1 mới biết về vụ án, như vậy rất mất thời gian.

7. Trong phần diễn biến, bạn hãy đưa hết tất cả các chứng cứ có trong vụ án ra, không được để thiếu, nếu không là không công bằng với độc giả. Hãy dùng thám tử của bạn dẫn dắt độc giả đi xuyên suốt câu chuyện và làm họ ngạc nhiên vào phút cuối.

8. Về phần hung thủ, bạn có thể cho hắn ta đã từng bị nghi ngờ trong truyện rồi nhưng lại có một cú xoay chuyển tình thế ngoạn mục, khiến cho hắn thoát tội theo cách của một kẻ nhu nhược và bị bắt vào kết truyện. Ví dụ trong truyện Huyết án liên hoàn tác giả đã cho nhân vật Cổ Tiểu Yên nghi ngờ Bồ Bằng từ lúc ông ta xuất hiện, nhưng rồi lại để Bồ Bằng mượn hành động của Lãnh Mộng Phàm mà thoát khỏi vụ án trốn mất và rồi để dẫn sang một phần tiếp theo.

Trên đây là những bước làm một câu chuyện trinh thám đơn giản. Với những truyện phức tạp hơn có lẽ mình không đủ trình độ nên thông cảm cho mình nhá. Cảm ơn vì đã đọc.

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnVề Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Diễn đàn Hoa Phượng
Powered by FM® Phiên bản PunBB
Bản quyền © 2014 Forumotion, All rights reserved.
Bản quyền 2014 Đối với Diễn đàn Hoa Phượng
Ban QT Forum không chịu trách nhiệm từ nội dung bài viết của thành viên.
Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Firefox Google Chrome độ phân giải 1024x768.