You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnGo down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

BichHuyetTranTinh
Chiến sĩ bâc 2
BichHuyetTranTinh

Chiến sĩ bâc 2
Bài viết : 4
Ngày gia nhập : 16/09/2014
Để làm rõ hơn bước quan trọng trong việc viết truyện trinh thám, mình viết bài này. Mong các bạn có thể bỏ qua nếu bài viết này còn kém quá.

Lưu ý: Phần lập ý ở đây các bạn có thể xây dựng trong đầu cũng được, xây dựng trực tiếp ra giấy cũng được.

Về bối cảnh truyện, bạn cần xác định rõ vụ án này xảy ra ở đâu. Ví dụ như trong truyện Huyết Án Liên Hoàn bối cảnh của nó diễn ra ở trường Đại học Giang Xuyên của Trung Quốc. Cái chính mình muốn nói ở đây là địa điểm nào trên bản đồ thế giới có thể giúp bạn cho hung thủ của bạn gây án được. Một ví dụ cho vấn đề này là chỉ ở Việt Nam vốn từ chỉ sắc thái biểu cảm mới phong phú hay chỉ ở Trung Quốc (hoặc Nhật Bản) mới có chữ tượng hình khó hình dung, để người đọc phải có vốn hiểu biết uyên thâm mới hình dung được.

Tất nhiên, đây chỉ là ví dụ thôi nha. Nếu muốn dùng mật mã chữ cái để viết truyện trinh thám, bạn nên dùng vốn từ thông dụng trên thế giới (hoặc ở vùng miền của bạn) như tiếng Anh, tiếng Việt chả hạn. Giống như trong phim Hyouka, chú của Chitanda dùng hiện tượng đồng âm trong tiếng Anh để đặt tên bài viết có tựa đề "Hyouka", tức là "kem", tiếng anh là "ice cream", đồng âm là "I scream" có nghĩa là "Tôi gào thét" để nói lên nỗi lòng của mình.

Về vụ án trong phần lập ý tưởng của bạn, bạn đừng nên để vụ án xảy ra trước rồi mới tìm hung thủ và cách thức gây án, như vậy rất phiền phức, việc làm đó chỉ dành để viết truyện thôi. Thay vào đó, bạn cần xây dựng nguyên nhân vụ án trước, sau đó là cách thức gây án, cách thức phi tang của hung thủ. Hoặc bạn có thể xây dựng cách thức vụ án trước, sau đó là phi tang, xây dựng bối cảnh sau đó để tiện lợi cho việc phi tang rồi mới tới kết quả.

Một ví dụ cho bước làm này nhé. Nếu như là đang lập ý viết truyện, bạn sẽ phải xây dựng tình huống như sau. [Cái này chỉ là giả định thôi, dù đúng là "khá" logic nhưng không thực tế lắm đâu.]

Bạn muốn cho hung thủ của bạn dùng hành lá để giết người (Có thể giết người bằng hành lá thiệt đó, đừng cười.) chả hạn, bạn sẽ xây dựng cách thức giết người trước cho dễ. Hung thủ để phần gốc hành lá đến chính giữa cuống họng nạn nhân rồi dùng tay còn lại bóp cổ chết nạn nhân. Lí do dùng cách thức này là vì hung thủ muốn giết người trong thời gian ngắn và không gây tiếng động nhiều. Sau đó cách tốt nhất để phi tang là ném qua cửa sổ, ném vào thùng rác dễ gây nghi ngờ.

Lúc này, bạn lại phải xây dựng tình huống là vườn sau ít người qua lại, hiếm lắm mới ra nên khó phát hiện chả hạn. Nhưng để có được chứng tích để lại, bạn lại phải dùng tới hình thức là giới thiệu ngay từ đầu cánh cửa sổ lâu ngày không dùng tới nên khó đóng, hung thủ lại không nhận ra vì ban đầu mở nó ra dễ. Hiểu rõ hơn là dùng lực đẩy dễ hơn dùng lực kéo. Tức là khi hung thủ đóng cửa lại, nó đã để lại một khe hở. Về phần nạn nhân, bạn nên để nạn nhân chết trong tư thế há miệng do hung thủ "sướng" quá quên không che miệng hộ nạn nhân.

Nếu chỉ có một nghi phạm đã quay lại bếp thì khá bất công cho hung thủ. Khi đó, bạn cần thêm một vài nghi phạm khác. Ví dụ như nhà vệ sinh ở gần phòng bếp, phòng khách thì cách phòng bếp hơi xa một chút và khuất bóng cửa ra vào, lúc đó thì có một người cũng đang đi vệ sinh; có thể cho thêm tình huống là có một cái cửa sổ đang mở thông với bên ngoài, bếp ăn ở tầng một, vào thời điểm đó có một người khác cũng đi ra ngoài.

Sau khi đã xây dựng xong bối cảnh, bạn sẽ bắt tay vào xây dựng nhân vật và tình huống truyện. Ứng dụng cho vụ án trên, chúng ta tiếp tục lập ý như sau:

Muốn hung thủ dùng tới hành mà cần nhiều nhân vật tới như vậy, hãy đặt giả thiết chủ nhà mời bạn cũ đến ăn lẩu chả hạn, trong số khách đó có hung thủ, nạn nhân và thám tử. Bạn cũng có thể đặt giả thiết là chủ nhà là hung thủ hoặc nạn nhân. Bạn đừng nên cho thám tử vào đóng vai chủ nhà, nếu không tình tiết cái cửa số đó sẽ không tạo ý lắm cho độc giả. Bởi vì ngộ nhỡ vụ án này chỉ là một tập nhỏ trong truyện thì sao, tình tiết cái cửa sổ sẽ khiến bạn phải nhức đầu sửa lại nội dung trước của truyện.

Mình cho các nhân vật chủ chốt như sau, một người ra ngoài sau lúc ăn cơm, một người đi vệ sinh, một hung thủ, một nạn nhân, ba người ngồi phòng khách. Mình đặt nguyên nhân của vụ án này sẽ là hung thủ và nạn nhân là nữ yêu chung một người, trong đó hung thủ yêu đơn phương anh ta mà cô gái kìa thì yêu công khai. Ban đầu, hung thủ không có ý giết nạn nhân, nhưng sau khi thấy cách mà hai người đó tự nhiên trước buổi tiệc, hung thủ đã không chịu được. Cô ta nghĩ ra cách giết người này nhờ một câu chuyện nào đó chả hạn, câu chuyện đó không có tình tiết trùng hợp quá, nhưng ít nhất cũng nên có câu: "Bất cứ thứ gì cũng có thể trở thành hung khí, quan trọng là hung thủ có thực sự dùng nó hay không."

Có được hai nhân vật chủ chốt này rồi chúng ta sẽ xây dựng các nhân vật còn lại. Ở đây tớ chọn chủ nhà là người đi vệ sinh, là nữ, có khả năng làm nghi phạm do xích mích với nạn nhân trong quá khứ, ví dụ như hai người họ đã ganh đua gì gì đó chả hạn. Người đi ra ngoài vườn tớ chọn giới tính nam, đặt hoàn cảnh là người này là người yêu cũ của nạn nhân. Ba người ngồi tại phòng khác chắc chắn trong đó có một người làm thám tử, một người là tên con trai đó, một người vô can.

Khi đã có được bối cảnh và nhân vật rồi, các bạn đã sẵn sàng viết truyện chưa? Mình hy vọng với hướng dẫn đơn giản này các bạn sẽ có được câu truyện trinh thám mà các bạn thích.

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnVề Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Diễn đàn Hoa Phượng
Powered by FM® Phiên bản PunBB
Bản quyền © 2014 Forumotion, All rights reserved.
Bản quyền 2014 Đối với Diễn đàn Hoa Phượng
Ban QT Forum không chịu trách nhiệm từ nội dung bài viết của thành viên.
Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Firefox Google Chrome độ phân giải 1024x768.