You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnGo down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

CAND
Thiếu úy
CAND

Thiếu úy
Bài viết : 8
Ngày gia nhập : 19/08/2014
Ngày 16/9, tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng khu hành chính-kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc Trung ương”. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Văn Ninh chủ trì hội thảo.Tham dự Hội thảo có lãnh đạo các bộ, ngành, các nhà khoa học, chuyên gia và tỉnh Kiên Giang.
Xây dựng khu hành chính-kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc Trung ương 09202013
Hội thảo nhằm xây dựng, hoàn thiện Đề án về cơ chế đặc thù cho đơn vị hành chính-kinh tế Phú Quốc; xây dựng đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Phú Quốc có nền kinh tế năng động, tự chủ, trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, công nghệ, tài chính, thương mại, giải trí trình độ cao, giao thương quốc tế lớn và hiện đại của cả nước, khu vực và quốc tế.
Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến với những luận cứ lý luận và thực tiễn về sự cần thiết xây dựng Đề án thành lập khu hành chính - kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc Trung ương để chứng minh rõ hơn việc đầu tư, xây dựng Phú Quốc thành khu hành chính-kinh tế đặc biệt là cần thiết; xây dựng mô hình tổ chức của bộ máy chính quyền, Hội đồng nhân dân, Đảng, đoàn thể của đơn vị hành chính-kinh tế Phú Quốc. Các đại biểu cũng cần đề xuất những cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù trong xây dựng, đầu tư hạ tầng phát triển đảo Phú Quốc, đặc biệt là chính sách khuyến khích nhằm huy động tối đa các nguồn lực ngoài ngân sách Nhà nước; các chính sách đầu tư phát triển trên các lĩnh vực kinh tế biển, thương mại, dịch vụ và du lịch, y tế, giáo dục… tạo điều kiện thúc đẩy Phú Quốc phát triển mạnh mẽ hơn; chính sách thu hút đầu tư phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng biểu dương và đánh giá cao những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia đối với phát triển đảo Phú Quốc; đề nghị lãnh đạo tỉnh Kiên Giang ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đó để tiếp tục nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện Đề án “Xây dựng khu hành chính-kinh tế đặc biệt Phú Quốc trực thuộc Trung ương”.
Về tên gọi "Đặc khu," Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu trên cơ sở cốt lõi “hành chính-kinh tế đặc biệt” của Phú Quốc. Vấn đề tiềm năng, lợi thế cần được nghiên cứu, khai thác với những luận cứ, dự án sao cho toát lên được tính chất đặc thù và nổi trội của Phú Quốc mà không nơi nào có được; gắn sự phát triển Phú Quốc với sự phát triển của đất nước, khu vực và quốc tế trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia. Đề án cần lựa chọn phát triển những ngành, lĩnh vực, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao và đảm bảo tính bền vững; làm rõ tính chất đặc biệt về kinh tế, thương mại, du lịch, quản lý hành chính và quốc phòng an ninh, từ đó đề xuất những cơ chế, chính sách mang tính đặc thù. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Phú Quốc cần có bộ cơ chế, chính sách đặc thù so với những địa phương khác, nhưng không trái với Hiến pháp hiện hành; nghiên cứu kỹ về mô hình chính quyền quản lý, chính sách về đất đai, huy động vốn, tài chính, hải quan, tiền lương, thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; cần làm rõ những cơ chế thu hút nguồn lực đầu tư cụ thể vào Phú Quốc.
Tại Hội thảo, các ý kiến tham luận, đóng góp của các đại biểu đã thống nhất xây dựng Phú Quốc thành khu hành chính-kinh tế đặc biệt là cần thiết. Các đại biểu cũng đề xuất nhiều nội dung quan trọng thể hiện tính đặc thù về thể chế, chính sách và mô hình tổ chức chính quyền nhằm biến Phú Quốc thành địa bàn phát triển mang tính động lực; tận dụng lợi thế và thời cơ nền kinh tế nước ta hội nhập với khu vực và toàn cầu để nhanh chóng biến tiềm năng tự nhiên hiếm có của Phú Quốc thành “một thành phố đảo” có trình độ phát triển cao trong tương lai, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước.
Các đại biểu dự Hội thảo cho rằng, để có một đặc khu hành chính-kinh tế thành công, chính sách và thể chế áp dụng ở đó phải thực sự mang tính cạnh tranh so với các địa bàn khác, có sức hấp dẫn về một số mặt nổi trội. Cần có thể chế đặc thù về đất đai cho Phú Quốc, không nên áp dụng cơ chế giao đất cho nhà đầu tư như hiện nay, mà thay bằng cơ chế “đấu giá quyền sử dụng đất theo mục đích sử dụng”../.
(Nguồn: Lê Huy Hải - vietnamplus.vn)

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnVề Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Diễn đàn Hoa Phượng
Powered by FM® Phiên bản PunBB
Bản quyền © 2014 Forumotion, All rights reserved.
Bản quyền 2014 Đối với Diễn đàn Hoa Phượng
Ban QT Forum không chịu trách nhiệm từ nội dung bài viết của thành viên.
Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Firefox Google Chrome độ phân giải 1024x768.