You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnGo down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

bờm_ht
Hạ sĩ
bờm_ht

Hạ sĩ
Bài viết : 20
Ngày gia nhập : 17/07/2014
Tuổi : 34

Dân trí Cậu bé Chau Giàu bị bại liệt từ nhỏ, không đi đứng được, nhưng em không từ bỏ việc học, đặc biệt là luôn đạt học sinh giỏi với điểm bình quân trên 9. Ngày “vượt vũ môn”, Giàu phải nhờ đôi tay của cha và các anh thanh niên tình nguyện bế em vào phòng thi.

Chau Giàu là học sinh trường THPT Cô Tô (huyện Tri Tôn, An Giang) em dự thi THPT quốc gia tại cụm thi An Giang.

Ông Chau Kole - cha em Chau Giàu cho biết, khoảng 1 tuổi, Chau Giàu bị một cơn sốt bại liệt rồi từ đó Giàu không đi đứng được nữa. Tuy cơ thể Giàu lớn lên nhưng chân tay thì teo tóp, đặc biệt là hai chân em không thể đi được, còn hai tay cũng rất yếu, tay phải chỉ có thể cầm được vững cây bút.
“Thấy con bệnh tật như thế nên tôi cũng chẳng để ý đến việc học hành, tuy nhiên khi cháu nó đến tuổi đi học, Giàu cứ một mực đòi đến trường. Nói thật mình chịu con nên đưa đến trường thôi chứ chẳng nghĩ cháu nó học được nói chi đến đạt danh hiệu học sinh giỏi...” - ông Chau Kole chia sẻ.

Cảm động thí sinh đi thi trên đôi tay của cha và thanh niên tình nguyện
Sau khi bị sốt bại liệt, Chau Giàu không đi đứng được và tay phải chỉ cầm được cây bút là vững vàng.
Cảm động thí sinh đi thi trên đôi tay của cha và thanh niên tình nguyện 20z4tck
Mặc dù gia đình khó khăn, cơ thể khiếm khuyết nhưng từ năm lớp 6 đến lớp 12, Chau Giàu luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi với điểm bình quân trên 9. Nhờ thành tích học tập này, Giàu nhận được học bổng tài trợ từ Công ty Xổ số kiến thiết An Giang và Quỹ Khuyến học Châu Á dành cho người khuyết tật.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Chau Giàu khiêm tốn nói: “Thật sự thời gian đầu em gặp vô cùng khó khăn, nhất là phần Tiếng Việt rồi sự mặc cảm về sự khiếm khuyết của cơ thể… Tuy nhiên thấy cha vất vả trong việc bế em đến trường hàng ngày rồi trở về cùng mẹ làm lụng vất vả… Từ đó em tự bảo phải cố gắng học giỏi. Học giỏi để cha mẹ vui và để giúp chính bản thân em. Từ khi vượt qua mọi sự tự ti, em dồn sức vào việc học. Ở lớp em chăm chú nghe thầy giảng bài và ghi chép những điều thầy lưu ý về cách giải các bài toán, công thức quan trọng… Về nhà em ưu tiên làm nhiều bài tập và trước khi đến lớp em thức sơm ôn lại bài”.

Được biết do chân tay Chau Giàu rất yếu nên từ nhỏ cho đến lớn mọi sinh hoạt ở gia đình phần lớn do cha mẹ và anh em hỗ trợ Giàu. Từ năm lớp 6 – lớp 12, khi cha Giàu đưa em đến trường thì từ cổng trưởng đến lớp hoặc những hoạt động khác trong nhà trường, Giàu luôn được người bạn thân Trần Văn Khoa hỗ trợ, từ việc bế lên lớp học, chuẩn bị dụng cụ học tập, mua nước uống, nộp bài kiểm tra, thi…

“Thật sự nếu không có bạn Khoa và sự hỗ trợ, thương yêu của quý thầy cô, bạn bè ở các trường mà em theo học, nhất là thầy hiệu trưởng trường THPT Cô Tô thì em khó lòng được chạm vào cánh cửa đại học như hôm nay”, Chau Giàu chia sẻ.
Cảm động thí sinh đi thi trên đôi tay của cha và thanh niên tình nguyện
Chau Giàu đi thi trên đôi tay của cha và các anh thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi.
Cảm động thí sinh đi thi trên đôi tay của cha và thanh niên tình nguyện 2zom6tx
Ngoài ra, Chau Giàu còn cho biết Giàu còn một người "bạn thân" và không thể thiếu khi ở nhà cũng như ở trường chính là chiếc điện thoại có kết nối GPGS. Nhờ chiếc điện thoại này, Chau Giàu học thêm rất nhiều kiến thức về lĩnh vực công nghệ, thông tin, các chương trình phần mềm vi tính điện thoại hay, mới, Chau Giàu luôn nắm bắt được hết. Tuy nhiên em chưa có cơ hội khám phá và tương tác với các phần mềm đó vì niềm mơ ước có chiếc máy vi tính suốt nhiều năm qua đến nay Chau Giàu vẫn chưa thực hiện được.

Hiện nay Chau Giàu 18 tuổi nhưng chỉ nặng 26kg, bởi thế giữa hàng trăm thí sinh tại cụm thi trường THPT Bình Khách, Giàu lọt thỏm giữa đám đông. Tuy nhiên, từ trong đôi mắt Giàu chúng tôi thấy tràn đầy nghị lực và có một ước vọng về tương lai tươi sáng hơn khi em quyết tâm đi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH An Giang.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết gia đình ông Chau Kole là một hộ dân tộc Khmer còn nhiều khó khăn, gia đình có 3 đứa con và làm được mấy công ruộng.

Nguyễn Hành

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnVề Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 

Diễn đàn Hoa Phượng
Powered by FM® Phiên bản PunBB
Bản quyền © 2014 Forumotion, All rights reserved.
Bản quyền 2014 Đối với Diễn đàn Hoa Phượng
Ban QT Forum không chịu trách nhiệm từ nội dung bài viết của thành viên.
Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Firefox Google Chrome độ phân giải 1024x768.