Cá lóc (miền Bắc gọi là cá quả, cá chuối) nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng cho vùng sông nước miền Tây Nam bộ, với hương vị độc đáo và cách chế biến rất đơn giản. Món cá lóc nướng trui dân dã không cần sơ chế, không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Điểm độc đáo nhất của đặc sản này là cá được nướng... chổng ngược. Hình ảnh cá lóc chổng ngược trông rất lạ mắt và thú vị. Thực tế là cá lóc vừa bắt dưới sông lên được rửa sạch. Sau đó xuyên cá bằng 1 que dài từ miệng đến đuôi rồi vùi vào đống rơm khô châm lửa đốt, hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên, đốt cho đến khi tro tàn. Muốn cá ngon thì phải chọn loại rơm thật vàng, thật sạch. Ngọn lửa rơm cháy đượm sẽ giúp cá chín đều. Lớp tro nóng làm thịt cá thêm thơm và ngọt. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vảy đã cháy sém để lộ ra thịt cá trắng và thơm. Những con cá lóc nướng vàng ươm, vây cá bị cháy sạch tỏa mùi thơm khó cưỡng. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hạt mới cảm nhận được hết vị cay, mặn, ngọt, thơm của món cá lóc nướng chổng ngược này. Ở ĐBSCL, cá lóc nướng trui thường ăn với nước mắm me, được xem là đặc sản độc đáo của vùng. Nguồn http://tinnhanh.baodatviet.vn | ||