You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnGo down Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Su_Su
Thượng tướng
Su_Su

Thượng tướng
Bài viết : 102
Ngày gia nhập : 06/09/2014
Khi đọc xong bài hướng dẫn này, bạn có thể bắt đầu sử dụng những khái niệm này vào trong [size=19]ván cờ của mình. Kết quả rất ấn tượng. Bạn sẽ giành chiến thắng thường xuyên hơn và có khả năng đấu với các kỳ thủ mạnh hơn, cách chơi của bạn sẽ bắt đầu thể hiện một số sức mạnh và trí tưởng tượng mà bạn đã từng chứng kiến trong ván cờ của các kiện tướng.[/size]
Có 2 cách để giành chiến thắng trong cờ Vua.
Một là cách chắc chắn, ổn định nhưng không ngoạn mục. Bạn dần dần vượt trội hơn đối phương, lúc đầu là lợi thế nhỏ nhưng tích lũy dần thành lợi thế lớn. Trên đường đi, bạn sẽ ăn một quân cờ giá trị thấp, và sau cùng giành chiến thắng trong tàn cuộc. Khán giả tán thưởng thành tích của bạn bằng tiếng vỗ tay lịch sự nhưng khiêm tốn.
Cách khác khó hơn nhưng mang lại thỏa mãn nhiều hơn. Bạn kích hoạt các quân cờ của mình ngay từ đầu, tạo ra nhiều mối đe dọa đẩy đối phương trở về thành. Bạn thí chốt và quân cờ khác đang bảo vệ Vua, rồi sau đó chiếu hết trước sự ngạc nhiên của đối phương. Khán giả sẽ reo hò khản cổ và công kênh bạn trên vai.
Trong quyển sách này tôi sẽ hướng dẫn cho bạn bí quyết tấn công chiếu hết giành chiến thắng. Bạn sẽ học cách nhận biết các điều kiện để có thể tấn công, cách phá thủng tuyến phòng thủ của đối phương, cách bạn đẩy Vua đối phương ra mép bàn cờ. Bạn cũng học được các mẫu chiếu hết cơ bản chuyển các đợt tấn công tưởng chừng là khó trở thành phần thắng dễ dàng và thú vị. Với hiểu biết này, bạn sẽ giành chiến thắng thường xuyên hơn và thích thú nhiều hơn nữa trong khi đấu cờ.
CÁCH CHIẾU HẾT
Ván cờ Vua thường giành chiến thắng theo cách hết giờ theo đúng phương pháp. Mặc dù có cách khác giành chiến thắng trong cờ Vua. Trong chương này, bạn sẽ học cách chiếu hết nhanh, chí mạng.
Hầu hết giành chiến thắng theo cách chậm, ổn định. Bạn vượt trội hơn đối phương ngay khi khai cuộc, giành một ít lợi thế trong sự chuyển quân. Sau đó, sử dụng kỹ thuật, áp dụng xảo thuật để ăn một số quân cờ - có thể là một quân cờ hoặc thậm chí 1 hoặc 2 chốt. Chơi thật cẩn thận, bạn trao đổi các quân cờ trong từng cơ hội cho đến khi đi đến tàn cuộc trong đó quân cờ ăn được sẽ có nhiều ý nghĩa quan trọng hơn. Bạn sử dụng quân cờ dư để tiến chốt sang phía bên kia bàn cờ để chốt được phong cấp thành Hậu. Với lợi thế quân số áp đảo này, bạn dồn Vua đối phương vào góc, đồng thời cũng chiếu hết quyết liệt và hiệu quả.
Tiếp cận này giống như võ sĩ quyền anh giành chiến thắng trong trận đấu bằng điểm, hoặc một vận động viên quần vợt làm bạn thúc thủ qua cú giao bóng từ cuối sân. Tiếp cận này mang tính chuyên nghiệp, giúp bạn hoàn tất công việc ở mức độ rủi ro tối thiểu.
Nhưng cũng có một tiếp cận khác để giành chiến thắng trong cờ Vua - đây là tiếp cận nhanh, sắc nét và chí mạng. Đây là tấn công chiếu hết cũng giống như cú knock-out trong quyền anh.
Đôi khi đối phương đang theo đuổi kế hoạch của riêng mình để giành chiến thắng, không để cho Vua bị hở sườn. Nếu đối phương cố giành lợi thế ở phía bên kia bàn cờ thì sẽ kéo một số quân cờ phòng thủ của mình ra khỏi Vua, mở ra cơ hội để bạn tấn công - nếu bạn biết cách khai thác. Bằng cách di chuyển các quân cờ của mình để tấn công, và tận dụng điểm yếu của đối phương, bạn có thể kết thúc ván cờ bằng đợt tấn công chiếu hết trực tiếp ở giai đoạn trung cuộc hoặc thậm chí ngay trong giai đoạn khai cuộc !
Tấn công chiếu hết không chỉ hào nhoáng hoặc thú vị. Nếu đối phương chừa cho bạn cơ hội thì bạn phải nắm bắt ngay. Nên nhớ rằng có thể dẫn đến sai lầm khi bạn cố nuôi dưỡng một lợi thế nhỏ với 1 hoặc 2 quân chốt dư trong suốt ván cờ kéo dài. Đối thủ của bạn sẽ có nhiều cơ hội để giương bẫy phản công. Nhưng khi bạn chiếu hết đối phương thì đối phương đã bó tay.
ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT ĐỂ TẤN CÔNG CHIẾU.
Không phải vị thế nào cũng thích hợp cho cuộc tấn công chiếu. Cố ép buộc tấn công chiếu trong khi điều kiện chưa chín muồi cũng không mang lại hiệu quả. Cuộc tấn công của bạn sẽ bị phản công, thường là bị mất quân số. Một yếu tố quan trọng của một kỳ thủ tấn công hiệu quả là phải biết cách khi nào nên tấn công và chỉ tấn công khi gặp điều kiện thích hợp.
Điều gì để tấn công thành công? Nói chung, phải thỏa mãn 2 điều kiện:
1/ Bạn cần có lợi thế về không gian, nhất là đối với vị trí của Vua đối phương.
2/ Bạn phải có quân cờ tấn công nhiều hơn quân cờ phòng thủ của đối phương.
Điều kiện thứ hai không có nghĩa là bạn phải ăn nhiều quân cờ mà chỉ hàm ý bạn cần nhiều quân cờ xung quanh Vua đối phương hơn là số quân cờ phòng thủ của đối phương (nếu quân cờ phòng thủ của đối phương nằm ở vị trí bất lợi hoặc không thể phối hợp thì thậm chí bạn không cần vượt trội về quân số). Lúc này chúng ta khảo sát một số đòn tấn công chiếu hết, trong khi lưu ý 2 điều kiện này được thỏa ra sao.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 1KNR2R1
 
Trắng đi
 
Trong Sơ đồ 2, Trắng kém 1 chốt. Tuy nhiên, Trắng không phải không vui. Chốt Trắng bị mất là chốt bắt đầu ván cờ ở g2, chốt ấy đã bị loại thì Xe Trắng đã thông đường tấn công dọc cột g nhắm vào Vua Đen.
Chúng ta hãy xét điều kiện tiên quyết để xem những điều kiện này áp dụng vào tình thế ra sao. Trắng đang có lợi thế về không gian quanh Vua Đen không? Chắc chắn. Các quân cờ Trắng đang kiểm soát toàn bộ khu vực mở ở cánh Vua, nên di chuyển rất thoải mái. Các quân cờ Đen đang kiểm soát không gian cánh Hậu, quanh Vua Trắng.
Lợi thế về quân số quanh Vua Đen ra sao? Thêm một lần nữa, Trắng chiếm lợi thế trong khu vực này. Xe Trắng có thể di chuyển đến cột g, nhắm thẳng vào Vua Đen. Hậu Trắng có thể di chuyển đến g5, e5 hoặc h6 trong khi Tượng Trắng nhắm vào các ô vuông g5 và h6 của Đen. Quân cờ Trắng duy nhất không thể tham gia tấn công là Mã Trắng phía sau ở c1. Mã ở cách nơi diễn ra hành động quá xa, vì Mã di chuyển chậm chạp phải cần ít nhất 3 lượt đi mới đến được vùng bao quanh Vua Đen. Đen đang có 1 Mã và 1 Xe để phòng thủ nhưng các quân cờ khác của Đen đang bận rộn bên cánh Hậu.
Trắng khai thác lợi thế hỏa lực của mình ra sao? Chúng ta hãy quan sát.
Trắng bắt đầu bằng 1. Xxg7+!!. Thí Xe để khử một trong số chốt đang bảo vệ Vua (nếu điều này xảy ra, đây là chốt chính, chốt trục phòng thủ của Đen). Đen ăn Xe, 1...Vxg7
Lúc này Trắng 2. Hg5+. Hậu tấn công Vua, đồng thời đe dọa cả Mã. Đen buộc phải đi 2...Vh8. Vua không bảo vệ cho Mã được, vì thế Trắng ăn Mã: 3. Hxf6+. Nước đi đáp trả của Đen thêm một lần nữa là nước bắt buộc: 3...Vg8
Trắng sau cùng làm Đen phải hối hận bằng 4. Xg1+. Sau khi Đen chèn Tượng vào g2, Trắng sẽ ăn Tượng, đồng thời hô chiếu hết.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 1KN3R1
 

BA KỸ THUẬT TẤN CÔNG CHÍNH

Tiến hành đợt tấn công chiếu thành công đòi hỏi phải nắm vững 3 kỹ năng tấn công chính. Vấn đề vừa nêu minh họa cho 3 kỹ thuật này. Chúng ta hãy khảo sát.
Kỹ thuật 1: Ăn chốt phía trước Vua đối phương
Sau khi nhập thành cánh Vua, 3 chốt phía trước Vua tạo thành một rào chắn phòng thủ kiên cố. Khi số chốt này còn nằm trong vị thế kiên cố thì rất khó tiếp cận Vua đối phương. Nhiều đòn phối hợp chiếu hết bắt đầu bằng việc thí Tượng, Mã hoặc Xe để xuyên thủng hàng rào chắn chốt để tấn công Vua đối phương.
Từ góc độ của quân cờ phòng thủ, cấu trúc phòng thủ tốt nhất là phải có nhiều chốt phía trước Vua ở các ô vuông ban đầu của chúng. Điều này tạo ra 2 lợi thế. Thứ nhất, vì chốt vẫn chưa di chuyển nên tất cả đều tự do di chuyển khi cần để chống lại một mối đe dọa cụ thể (một khi chốt bắt đầu di chuyển, thì sự tự do di chuyển sau này của chốt nhanh chóng bị hạn chế). Thứ hai, số chốt ở ô vuông ban đầu phải cách quân cờ của đối phương càng xa càng tốt. Vị thế này làm cho công tác phục vụ hậu cần tấn công chốt trở nên khó khăn..
Kỹ thuật 2: Sử dụng khả năng chiếu để huy động quân cờ
Tiếng hô "chiếu" buộc đối phương phải phớt lờ mọi chuyện khác để lo đưa Vua đến nơi an toàn. Trong khi đối phương đang di chuyển Vua thì họ không thể huy động các quân cờ khác vào vị trí phòng thủ.
Trong vấn đề vừa nêu, Đen lẽ ra sẽ đưa Hậu trở lại tham chiến nhưng không thể. Mỗi nước đi Trắng đều chiếu, Đen buộc phải cố bảo vệ Vua mình cho đến khi bị giáng đòn kết liễu.
Chúng ta sẽ thấy trong quyển sách này, nhiều đợt tấn công chiếu thành công đều áp dụng mẫu này: lúc đầu thí quân để xuyên thủng hàng phòng thủ, một loạt nước chiếu bắt buộc dồn Vua đến mép bàn cờ hoặc dồn vào góc, tiếp đến là chiếu hết.
Kỹ thuật 3: Tính toán nước đi kế tiếp thật chính xác
Thí quân cờ bao quanh Vua đối phương là chuyện dễ. Chuyện khó là phải tính nước đi kế tiếp. Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn phải nhìn thấy nước đi chiếu hết trước khi thí 1 quân cờ bất kỳ. Nói chung nếu bạn thí 1 Xe khi ăn chốt, được 1 hoặc 2 nước chiếu, sau đó nhận thấy rằng không thể chiếu hết được thì bạn sắp thua trận. Bạn sẽ tốt hơn nhiều nếu giữ Xe lại, chơi ở tiến độ chậm hơn mới có cơ may giành chiến thắng.
Quyển sách này sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách tính. Trước hết, bạn phải tìm các nước đi bắt buộc: các nước chiếu làm cho đối phương chỉ còn một ô vuông duy nhất để trốn thoát, hoặc các mối đe dọa có thể gặp phải trong một cách duy nhất.
Nếu bạn tìm thấy một loạt các nước đi bắt buộc, thì tình thế sẽ dễ hơn lúc bạn nghĩ ra tình thế trên đường đi. Trong vấn đề vừa nêu, lưu ý rằng mỗi nước đi sau khi thí Xe lúc đầu (Sơ đồ 2) làm cho Đen chỉ đáp lại bằng một nước đi hợp lệ duy nhất. Đối với Trắng thật dễ nhận thấy trong 3 lượt đi kế tiếp sẽ chiếu hết đối phương.
Chúng ta hãy xét một minh họa khác. Hãy quan sát xem Đen sử dụng 3 kỹ thuật này ra sao để giành chiến thắng.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh R1BQ1RK1
 
Đen đi
Trước tiên chúng ta kiểm tra 2 điều kiện tiên quyết để xem có thể mở cuộc tấn công hay không. Đen có lợi thế về không gian bao quanh Vua đối phương hay không? Chắc chắn là có. Các quân cờ Đen đều rất dễ tiếp cận tất cả ô vuông ở cánh Vua.
Đen có số quân cờ tấn công nhiều hơn số quân cờ phòng thủ của Trắng hay không? Chắc chắn. Hậu Đen và Mã đặt trong vị trí tấn công, cả 2 Tượng Đen đang nhắm vào Vua đối phương ở phía dưới đường chéo góc dài. Tượng ở ô vuông c8 của Đen đang nhắm vào chốt h3. Vua Trắng chỉ được Xe ở f1 bảo vệ, còn Xe ở f1 đóng vai trò không quan trọng, nhất là cuộc tấn công chuyển xuống cột g và h.
Vì thế dường như đã có đủ điều kiện tiên quyết. Nhưng có phải là cuộc tấn công giành chiến thắng hay không? Chúng ta hãy xem Đen giải quyết tình thế ra sao.
Đen bắt đầu bằng đòn thí quân 1...Txh3!. Nước đi này có tác dụng khai thông cột g và làm suy yếu sự phòng thủ bao quanh Vua Trắng. Trắng đáp lại bằng 2. gxh3
Lúc này Đen chọn nước đi quan trọng bằng đòn phối hợp tấn công: 2...Hg3+. Nước đi này khiến Trắng hoàn toàn ngạc nhiên. Trắng quên rằng vì chốt của mình ở f2 bị Tượng Đen ghim ở a7, nên không thể di chuyển để ăn Hậu Đen được.
Vì chốt ở f2 không thể di chuyển nên Trắng không có nhiều lựa chọn. Cách duy nhất để đưa Vua thoát khỏi tình trạng bị chiếu là phải giấu Vua vào góc: 3. Vh1. Lúc này Đen ăn chốt h3 bằng 3...Hxh3+. Trắng phải trở về nơi xuất phát 4. Vg1
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh R1BQ1RK1
Đen đi
Đen đã làm tất cả những gì có thể đối với Hậu và Tượng. Lúc này đã đến lúc động binh: 4...Mg4!
Mặc dù nước đi này không phải là nước chiếu, nhưng lại có tác dụng tốt giống như một nước chiếu. Bằng cách tấn công vào h2, lúc này Đen đe dọa Hh3-h2 chiếu hết. Chỉ có một cách duy nhất để Trắng giải quyết mối đe dọa này. Trắng phải bảo vệ ô vuông h2 thêm một lần nữa, quân cờ duy nhất làm được điều đó là Mã. Trắng đi 5. Mf3
Mã Đen lúc này phải được hỗ trợ từ g4, Đen tìm cách buộc chiếu hết. Đen bắt đầu bằng 5...Hg3+ (một lần nữa phải dựa vào ghim quân), Vua Trắng phải trở lại góc, 6. Vh1. Lúc này Đen kết thúc bằng 6...Txf2!. Hãy quan sát vị thế mới:
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh R1BQ1R1K
 
Trắng đi
Tượng f2 kiểm soát ô g1, ngăn không cho Vua Trắng di chuyển đến đó. Do đó, Đen đe dọa Hg3-h3 chiếu hết! Trắng bất lực. Nếu Trắng ăn Tượng bằng Xxf2 thì Đen đi Mxf2, chiếu hết. Nếu Trắng bảo vệ ô vuông h3 bằng Mg5 thì Mã không còn bảo vệ ô h2 nữa, vì thế Đen sẽ đi Hg3-h2 chiếu hết. Trắng bất lực, do đó chịu thua.
Lưu ý xem Đen áp dụng 3 kỹ thuật ăn quân vào vị thế này ra sao. Đen bắt đầu bằng việc thí Tượng để xuyên thủng vị thế của chốt phía trước Vua Trắng. 2 nước đi sauu, cả chốt g lẫn chốt h của Trắng đều bị mất, Vua hoàn toàn bị hở sườn chịu sự đột kích của các quân cờ Đen.
Kế đến, Đen sử dụng các nước chiếu và mối đe dọa chiếu hết trực tiếp đưa quân cờ của mình áp sát Vua Trắng, tranh thủ thời gian. Tất cả lượt đi thứ hai, thứ ba, thứ tư, và thứ năm của Đen đều để cho Trắng còn lại một nước đi duy nhất thoát khỏi tình trạng bị chiếu hoặc tránh bị chiếu hết trực tiếp. Do đó Trắng không bao giờ huy động được số quân cờ đang ở không bên cánh Hậu.
Thực ra, nước đi duy nhất của Đen không gây ảnh hưởng đối với sự kiểm soát của Trắng là sự thí quân ban đầu, 1...Txh3!. Lưu ý rằng Trắng không phải ăn Tượng. Trắng có lẽ nên chịu để mất chốt và đi một nước cờ khác như 2. Hd1-f3. Nước đi này bảo vệ các ô vuông quan trọng g2 và g3 để phòng ngừa các cuộc tấn công sau này. Lúc ấy Đen sẽ kéo Tượng về, hài lòng khi ăn được 1 chốt và có vị thế rất tốt.
Trong nhiều cuộc tấn công chiếu hết, quân cờ phòng thủ có khả năng bị đánh bại khi mất nhiều quân số. Nếu bạn nhận thấy cuộc tấn công đang dẫn đến nước đi chiếu hết thì cách tốt nhất và có lẽ là cách duy nhất là phải tận dụng một số cơ hội ăn quân. Nếu không thể nhận thấy nước đi chiếu hết thì hãy bảo toàn quân số chờ xem điều gì đang diễn ra.
Đen có khả năng tính toán cuộc tấn công này dẫn đến vị thế sau cùng hay không? Chúng ta không thể chắc chắn. Có thể rằng Đen chỉ nhận thấy rằng mình nhanh chóng ăn được 2 chốt khi mất Tượng trong khi phát triển được vị thế mạnh có nhiều mối đe dọa. Trong trường hợp ấy, sự thí Tượng là một rủi ro có tính toán của Đen, một tính toán hoàn toàn hợp lý. Nếu Đen nhìn thấy nước đi dẫn đến sự chiếu hết sau cùng thì ván cờ hay hơn nhiều.
Trong 2 ví dụ minh họa này, chúng ta chứng kiến hầu hết các khái niệm cơ bản trong việc phát động đợt tấn công chiếu hết. Lúc này, chúng ta sẽ khảo sát một số mẫu điển hình, khảo sát từng mẫu một. Trong từng chương đưa ra mẫu cơ bản rồi sau đó xét một vài minh họa, để bạn xem khả năng áp dụng chúng trong thực tế ra sao.
TẤN CÔNG Ô VUÔNG F7Chốt ở f7 chỉ được Vua bảo vệ, vì thế cuộc tấn công chớp nhoáng vào ô vuông này sẽ thu được kết quả đáng ngạc nhiên. Trong chương này, bạn sẽ hiểu được ích lợi của việc áp dụng cả hai cách tấn công đơn giản lẫn phức tạp nhắm vào ô vuông f7. Điểm yếu nhất trong vị thế phòng thủ của Đen ngay từ khai cuộc là điểm nào? Đó là ô vuông f7 (trong trường hợp của Trắng, điểm yếu nhất là ô vuông f2). Lý do chốt ở ô vuông ấy chỉ được Vua bảo vệ. Trái lại, chốt ở e7 được đến 4 quân cờ bảo vệ: Vua, Hậu, Tượng f8 và Mã g8.NƯỚC CHIẾU CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU Trước hết chúng ta hãy xét một cách đơn giản và nhanh để tấn công ô vuông f7. Hãy khảo sát ván cờ đánh nhanh trong Sơ đồ sau. Ván cờ này được các kỳ thủ gọi là "Nước chiếu của nhà nghiên cứu".1. e4 e5 2. Tc4 Tc5 3. Hf3 Mc6?? 4. Hxf7#
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh RNB1K1NR
 Đen bị chiếu hết
ước chiếu hết này có thể tránh được ở lượt đi thứ 3 của Đen. Đen có thể đi Hd8-f6 hoặc Hd8-e7, bảo vệ chốt f7, hoặc thậm chí đơn giản hơn, Mg8-f6, phát triển một quân cờ và chặn đứng cuộc tấn công của Hậu. Trong ván cờ của chính mình, bạn nên thử áp dụng cách tấn công này. Thật đáng ngạc nhiên trước tác dụng của sự phối hợp đơn giản này, nhất là đấu cờ với các kỳ thủ thiếu kinh nghiệm.
HAI ĐẶC ĐIỂM LƯU Ý
Ngoài đặc điểm chung của nước chiếu hết mà chúng ta đã đề cập trong chương trước ra, còn 2 đặc điểm khác cần lưu ý trong các cuộc tấn công bắt đầu nhắm vào ô vuông f7.
Đặc điểm thứ nhất là Tượng ô trắng của Trắng, sẽ được phát triển để di chuyển trên đường chéo góc từ a2 đến f7, có thể ở c4 hoặc b3. Trắng cần Tượng này để nhanh chóng gia tăng các mối đe dọa nhắm vào ô vuông f7.
Đặc điểm thứ hai là vị trí của Mã và Vua Đen. Nếu Mã đang ở f6 thì tấn công vào f7 không hiệu quả. Nếu Mã không được phát triển hoặc Mã bị dồn khỏi f6 thì ô vuông f7 có thể bị phương hại.
Lúc này chúng ta hãy xét một số đợt tấn công phức tạp hơn nhắm vào ô f7. Nếu ván cờ kết thúc bằng nước chiếu hết ngay trong giai đoạn đầu thì chính yếu điểm của ô vuông f7 (hoặc ô vuông f2 đối với Trắng) là thủ phạm.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh RNBQK2R
Trắng đi
 
Cờ vua là một trò chơi có từ rất lâu và được rất nhiều người ưa chuộng và nhiều người chơi nó có mặt trong mọi gia đình bởi nó phù hợp với mọi lứa tuổi và đã trở thành một môn thể thao mang vào thi đấu trong các cuộc thi đấu và việt nam cũng đã có rất nhiều cao thủ chơi cờ vua xuất hiện vậy bạn có muốn trở thành một cao thủ cờ vua không.
 
Bí Quyết chơi vua đánh đâu thắng đâu thắng đó:
Các bạn có biết phơi cờ không nhiều người cứ nghĩ là phơi cớ khó và không làm được Thực chất của việc chơi cờ là bạn phải suy nghĩ càng nhiều nước trong 1 khoảng thời gian nhất định rồi đưa ra 1 nước đi mà mình cho là tối ưu ví thế bạn phải quyết định thật nhanh cho những nước đi của mình
- Kết hợp quân, lợi dụng kẽ hở của đối phương nhân lúc đối không đễ ý mà ta tấn công nhé, thủ sẵn 1 số thế cờ thật mạnh cho mình, tìm cho mình 1 cách xuất quân vừa công vừa thủ tốt và phải công thủ hợp lý nhá.
- Dục tốc bất đạt Đừng nóng vội khi chơi cờ hoặc cố gắng đừng bị sức ép nếu không càng chơi càng rối và không thể nào đưa ra những nước cờ tốt được đâu.
- Trước khi đi nên suy nghĩ kĩ mục đích của nước cờ này là gì và phải hiểu ý nghĩa của những nước cờ của mình đi , nếu bạn đi nước cờ này thì đối thủ sẽ phản ứng ra sao và quân cờ vừa đi có thể đi những nước nào tiếp theo và nó có khả năng bị đối phương dồn ép hay không mỗi một nước cờ các bạn phải tính kỹ lưỡng và thật hợp lý nhé chỉ cần sai một nước cờ thôi thì sẽ thua nguyên cả ván cờ lun đó điều này rất quan trọng lắm đó.
- Xuất cờ tốt là khi bạn bắt đầu xuất quân các quân cờ ở vị trí thuận lợi vậy là bạn đag kiểm soát được cả trận đấu rồi hehe.
- Về việc kết hợp quân thì bạn phải kết hợp các quân cờ lại với nhau thật là linh hoạt nhé , bạn không nên tấn công đối phương 1 cách đơn lẻ mà hãy đánh tổng thể nhé, phải biết kết hợp quân cùng tấn công và phòng thủ chặt chẽ , mục đích là làm cho lực tấn công vừa mạnh mà vừa thủ tốt các quân cờ luôn ở thế giữ nhau nếu công và thủ kết hợp với nhau được thì quá tốt còn gì bằng nữa.
- Ví dụ: quân mã và hậu là 2 quân kết hợp nhau có thể chiếu hết rất nhanh hơn nữa đây lại là 2 quân cờ lợi hại vô cùng vì nó có thể chiếu vua liên tiếp dồn đối phuơng vào bị động,tuy nhiên quân mã lại dẽ bị dồn ép và cho vào đường cùng hoăc bị cản bởi 1 quân tượng .nếu 1 con mã của đối phưong đứng ở 1 ô trắng trên bàn cờ, bạn thử lấy quân tượng đen của mình đứng ở ô đen cách ô mã đứng 2 ô theo chiều dọc hay ngang bàn cờ, thì con mã sẽ bị tê liệt , đó là cách chống mã rất hay.
- Học hỏi, giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm từ các cao thủ. như vậy bạn sẽ thêm rất nhiều kinh nghiệm trong ván đấu và tài nghệ đánh bài của bạn ngày sẽ càng tăng lên hãy làm quen và kết bạn với thật nhiều các bậc đàn anh đi trước nhé như vậy sẽ rất tốt cho bạn.

Thúy Huỳnh
Hạ sĩ
Thúy Huỳnh

Hạ sĩ
Bài viết : 28
Ngày gia nhập : 06/07/2014
Mẹo rất hay và bổ ích.

3 Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Empty NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG TRONG CỜ VUA Tue Jul 07, 2015 8:35 am

Su_Su
Thượng tướng
Su_Su

Thượng tướng
Bài viết : 102
Ngày gia nhập : 06/09/2014
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG TRONG CỜ VUA
Ðối với Morphy, điểm tập trung lực lượng quyết định là khu trung tâm chứ không phải là khu vực vua đối phương. Sau khi phát triển quân, Morphy tạo ra các đường mở. Theo các đường mở công phu và sáng tạo này, các quân của Morphy chiếm lĩnh được trận địa đối phương. Những điểm yếu của đối phương sẽ bị trả giá rất đắt. Morphy đưa quân xung trận vào từng điểm, đánh tan dần lực lượng phòng thủ của đối phương và kết thúc thắng lợi ván cờ. Các đối thủ của Morphy bỏ ra khá nhiều thời gian, công sức nghiền ngẫm các ván cờ của ông, họ đã nhận ra thế trận liên hoàn giữa các quân của Morphy là hết sức hài hòa, chặt chẽ. Thậm chí họ còn thấy như huyền bí khi cũng những quân cờ ấy thôi, nhưng nằm trong tay Morphy lại có một sức công phá thần diệu. Tự bản thân những ván cờ của Morphy nói lên lý thuyết của ông.
 

1. Tối đa hoạt động các quân cờ

Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 1
Câu hỏi 1: Trắng nên đi nước nào để quân Tượng c2 kiểm soát được nhiều ô hơn ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 3
Câu hỏi 2: Trắng nên đi nước nào để Mã e2 hoạt động mạnh hơn ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 5
Câu hỏi 3: Trắng đi nước nào để tăng cường hoạt động cho quân xe ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 2
Đáp án câu 1: Trắng nên đi tốt e5, tối đa hoạt động quân tượng đồng thời đuổi mã tới vị trí xấu.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 4
Đáp án câu 2: Trắng nên đi Mf4 tiếp theo Me6 biến rồng. Ô e6 là gọi là tiền đồn ( ô được tốt trắng bảo vệ, còn tốt đen thì không). Bài học: hãy đặt mã ở tiền đồn.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 6
Đáp án câu 3: Trắng nên đi Xc1 chiếm cột mở, tiếp theo Xc7 đặt xe ở hàng tốt đối phương. Bài học: hãy đặt xe ở cột mở và hàng tốt.
2. Hạn chế hoạt động quân cờ đối thủ
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 7
Câu hỏi 4: Tới lượt trắng đi, hãy hạn chế hoạt động của tượng đen h8 ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 11
Câu hỏi 5: Đen đi, hãy hạn chế hoạt động của Mã a7 ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 9
Câu hỏi 6: Tới lượt đen, đen làm gì để ngăn ý định Mc4 của bên trắng ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 13
Câu hỏi 7: Trắng chuẩn bị đi tốt d5, tối đa hoạt động tượng c1 đồng thời hạn chế hoạt động tượng đen ở c5. Đen ứng phó ra sao ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 8
Đáp án câu 4:  Đen đi f6 đóng kín đường chéo a1-h8. Bài học: hãy dùng tốt để hạn chế hoạt động tượng.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 12
Đáp án câu 5: Đen đi Te8, tiếp theo Vua-c7-b7 bắt mã.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 10
Đáp án câu 6: Tốt b5.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 14
Đáp án câu 7: Paul Morphy đi Hd3 chặn tốt, thủ pháp thiên tài.

3. Vô hiệu hóa quân cờ hoạt động mạnh

Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 15
Câu hỏi 8: Đen làm gì để vô hiệu hóa quân mã e6 ở tiền đồn ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 17
Câu hỏi 9: Tượng đen d7 đang kiểm soát 2 đường chéo lớn, trắng làm gì để vô hiệu hóa quân tượng này ?
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 16
Đáp án câu 8: Đen đi Mf8 mời đổi mã.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh 18
Đáp án câu 9: Trắng đi Tb5, đổi Tượng d3 hoạt động kém lấy Tượng d7 hoạt động mạnh.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Co%2520Vua

Paul Morphy vs Duke Karl / Bá tước Count Isouard

đấu tại Paris 1858
1. e4
Đặt tốt ở khu trung tâm, mở rộng không gian, tối đa hoạt động Tượng và Hậu. Một nước 3 tác dụng.

1. ...                 e5
Ngăn trắng đặt 2 tốt ở khu trung tâm, nước hay tương tự nước e4.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Khai%2520cuoc%25201
. Mf6
Tối đa hoạt động quân Mã, kiểm soát 2 ô trung tâm và bắt tốt. Một nước 3 tác dụng.
Câu hỏi 10: tại sao trắng không đi các nước Mc6, Tc4, Mh6, b4, Hh5... ?

2. ...                  d6             
Giữ tốt, nhưng là nước trung bình do chặn đường Tượng c8, ít không gian, trong tương lai nếu đen đi d5 sẽ tính là mất tem vì đen phải đi 2 nước tốt mới tới ô d5 .
Câu hỏi 11: theo bạn nước hay nhất cho bên đen là gì ? Giải thích tại sao bạn chọn nước đó và ngược lại ?
[list="margin-right: 0px; margin-bottom: 10px; margin-left: 30px; padding-right: 0px; padding-left: 0px;"]
[*]f3
[*]Td6
[*]Mc6
[/list]
[size]
3. d4
Đặt tốt ở khu trung tâm, mở rộng gian, tối đa hoạt động Tượng c1.

3. ...                 Tg4 ?
Nước ghim mã vô ích, nước tiếp theo sẽ chứng tỏ điều này. Tốt hơn đen nên đi 4.... exd4 5.Mxd4 Mf6 triển khai mã cánh vua.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Khai%2520cuoc%25202
4. dxe5             Txf3
Sự ghim quân biến mất, đen buộc đổi mã để bắt lại tốt. Vì 5. ...dxe5 6.Hxd8+ Vxd8 7.Mxe5 đen mất quyền nhập thành và mất tốt e5. Ở thế trận thoáng, quân Tượng mạnh hơn quân Mã cho nên việc đổi quân không có lợi cho đen.

5. Hxf3              dxe5
Đen bắt lại tốt.

6. Tc4 !
Nước tấn công, dọa Hxf7 chiếu bí. Ưu tiên nước tấn công, bí mật của Paul Morphy.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Khai%2520cuoc%25203
6. ...                  Mf6 ?
Ý tưởng của đen là triển khai thêm quân Mã và tránh Hxf7 chiếu bí.

7. Hb3 !
Nước tấn công, đe doạ cùng lúc 2 mục tiêu Txf7+ và Hxb7.
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Khai%2520cuoc%25204
7. ...                   He7
Phòng thủ f7. Ý tưởng của đen là nếu trắng đi 8.Hxb7 Hb4+ 9. Hxb4 Txb4+ hóa giải thế công của trắng, phát triển cánh vua đang kẹt cứng.

8. Mc3
Triển khai thêm 1 quân nhẹ vào chiến trường.

8. ...                   c6
Đen dự định đi tốt b5 đuổi tượng khỏi đường chéo nguy hiểm. Nếu trắng rút tượng 10. Te2 Hb4 đen đổi hậu để cải thiện cánh vua.

9. Tg5
Triển khai quân nhẹ cuối cùng, hạn chế hoạt động Mã và Hậu. Nếu đen đi hậu chỗ khác thì Txf6 gxf6, đen không thể nhập thành cánh vua vì cột g mở.

9. ....                    b5 ?
Đen vẫn tiếp tục kế hoạch. Nhưng Paul Morphy đã đi nước ngoài dự tính của đen.

10. Mxb5 !           cxb5
Như sấm nổ bên tai, Morphy chấp nhận đổi mã lấy 2 tốt để giành thế chủ động. Nếu trắng thoái tượng 10. Te2 ? Hb4 ! đen đổi hậu để cải thiện cánh vua.

11. Txb5+             Mbd7
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Khai%2520cuoc%25205
Sau khi triển khai tất cả các quân nhẹ (2 mã, 2 tượng), theo bạn Paul Morphy sẽ triển khai quân nào ?

12. O-O-O
Nhập thành xa để an toàn vua, xe lập tức chiếm cột d, đe dọa Xxd7. Một nước 3 tác dụng.

12. ...                 Xd8
Hi vọng bảo vệ mã khỏi Xxd7. Nhưng quân Xe d8 không bằng Xe d1, chủ động lúc nào cũng hơn bị động. Không có gì ngạc nhiên khi Morphy tung ra hàng loạt đòn phối hợp

13. Xxd7           Xxd7
14. Xd1             He6
15. Txd7            Mxd7
Mẹo & bí quyết chơi cờ vua thắng nhanh Khai%2520cuoc%25207
Tuy kém 1 quân nhưng tất cả các quân mạnh bên trắng đều ở vị trí sẵn sàng. Nếu là Paul Morphy, bạn đi nước nào để chiếu bí đen trong vòng 2 nước ? 


Nguồn: http://kientuongtuonglai.com[/size]

Sponsored content

Xem chủ đề cũ hơnXem chủ đề mới hơnVề Đầu Trang Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 





Diễn đàn Hoa Phượng
Powered by FM® Phiên bản PunBB
Bản quyền © 2014 Forumotion, All rights reserved.
Bản quyền 2014 Đối với Diễn đàn Hoa Phượng
Ban QT Forum không chịu trách nhiệm từ nội dung bài viết của thành viên.
Hiển thị tốt nhất với trình duyệt Firefox Google Chrome độ phân giải 1024x768.